ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง

ปลาช่อนจิ้มแจ่ว

ปลาช่อนจิ้มแจ่ว

ข้าวเหนี่ยวมะม่วง

ข้าวเหนี่ยวมะม่วง

กุ้งแม่น้ำผัดผงกระหรี่


กุ้งแม่น้ำผัดผงกระหรี่
กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว
(ตัดหนวดกับส่วนที่แหลมตรงหัวออกด้วย แล้วใช้มีดปลายแหลมฝ่าหลัง จากต้นคอจนถึงส่วนบนของหาง)
หอมหัวใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
บล็อคโคลี่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดข้าวโพด หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นท่อนๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม หั่นเป็นท่อนๆ 1 ช้อนโต๊ะ*
คื่นฉ่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ*
ผงกระหรี่ 3 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 5 ช้อนโต๊ะ
ซี่อิ้วขาว.น้ำตาล.น้ำมันหอย.อย่างล่ะ 2 ช้อนชา
เนยสด(ที่ใช้เนยเพราะเนยทำให้รสนุ่ม) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ............
1.นำกุ้งที่ฝ่าหลังไปล้างแล้วพักให้หมาดน้ำสักนิด ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อนแล้วจึงนำกุ้งลงไปทอดให้สุกปานกลาง แล้วให้ยกออกพักให้หมาดน้ำมัน
2.ตีไข่ใส่ถ้วย เทนมสด.ผงกระหรี่.ซี่อิ้วขาว.น้ำตาล.น้ำมันหอย ต้นหอม.คื่นฉ่าย.ค้นให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะบนเตา พอกระทะร้อนให้ใส่เนยลงไป หรี่ไฟให้อ่อนลงแล้วจึงเทผัก หอมใหญ่.บล็อคโคลี่.
หน่อไม้ฝรั่ง.ยอดข้าวโพด.ลงไปผัด เอากุ้งที่พักไว้ลงไปผัดด้วย พอผักเรื่มอ่อนตัวให้เทน้ำสะอาดลงไป
ระวังไฟด้วย อย่าให้ไฟแรงไป พอเดือด
4.แล้วจึงเท ส่วนผสมที่ 2. ลงไปค้น ค่อยๆค้น อย่าให้ติดก้นกระทะ ตัวไข่ก็จะเริ่มจับตัวกัน ให้ค้นตลอดเวลา
(ถ้าใชกระทะ เทบลอน ก้จะดีมาก) จนเนื้อไข่จับตัวกัน อย่าให้แข็งมาก ให้พอเหลวๆ ชิมรสชาดด้วยถ้าชอบเค็มก็เติมซี่อื้วขาวเพิ่มได้ อย่าให้รสจัดมากเกิไปน่ะจ๊ะ...แล้วเทลงจาน จัดกุ้งให้ตั้งขึ้น ทับกันไว้ จะได้ดูเป็น
3 มิติ วางผักชีไว้บนสักยอดก็จะดูดีไปอีกแบบหนึ่งน่ะ......

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารทุกอย่าง ยอมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามผู้กิน รสลิ้นของแต่ละผู้คนนั้นไม่เหมือนกัน การที่จะเป็นผู้ประกอบอาหารที่ดีนั้นตัองรู้จัก พลิกแพลงไปตามสถานการณ์ ผู้ประกอบอาหารต้องทำตามความประสงค์ของผู้ทาน ไม่ใช่ให้ผู้ทาน ตามใจเรา เช่นคำที่ว่า เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา เข่นนั้น แล..........